Hướng dẫn cắt mica bằng phương pháp thủ công đơn giản

1278 lượt xem 0 bình luận

Phương pháp cắt mica đơn giản theo hình thức thủ công hiện nay là sử dụng các loại dao và máy cưa đơn giản khác nhau. Cắt mica theo hình thức này thường được áp dụng trong các trường hợp dùng cắt các tấm mica nhỏ, kích thước và thiết kế đơn giản.

cắt mica bằng máy laser
cắt mica bằng máy laser

Cắt mica thủ công bằng dao và máy

Dao là dụng cụ cắt mica đầu tiên được sử dụng, tiếp đến mới là các loại máy móc hiện đại được cải tiến ngày ngay. Các loại dao cắt mica hiện nay đã có sự cải tiến nhiều về thiết kế, có khả năng cắt tốt và sắc hơn nhưng vẫn chỉ có thể cắt được những tấm mica nhỏ, sản xuất đồ dùng kích thước bé. Dao cắt được làm từ lưỡi dao cứng, và khi cắt người thợ sẽ đánh dấu và thực hiện cắt theo thiết kế.

dao cắt mica thủ công
dao cắt mica thủ công

Các loại máy thường dùng cắt mica như máy cưa, máy uốn …là các loại máy cầm tay và vẫn phải sử dụng bằng sức người để có thể có được thành phẩm tốt hơn. Các loại máy có thể cắt uốn, khắc phức tạp hơn thì thường có giá cao hơn, và tốn nhiều chi phí để sản xuất hơn.

Xem thêm : Ứng dụng cắt mica bằng laser tại Vinachali

Những đặc điểm khi sử dụng cắt mica thủ công

Với các dụng cụ cắt mica thủ công thì có những đặc điểm về hiệu quả và chất lượng khác nhau. Quá trình cắt mica  khi sử dụng bằng tay sẽ khá khó bởi phải vận dụng lực nhiều, cắt dễ lệch. Còn nếu cắt bằng máy có lưỡi cưa quá lớn hoặc cắt quá nhanh và có thể bị cháy, vỡ, hỏng…Vì thế mà khi sử dụng để cắt mica cần chọn các dụng cụ phù hợp theo kích thước tấm mica.

cắt mica bằng máy laser
cắt mica bằng máy laser

Thông thường những tấm mica nhỏ sẽ có thể dùng dao để cắt nhanh chóng và chủ yếu là cắt đường thẳng bởi cắt đường cong sẽ dễ bị lệch. Còn với những tấm mica có kích thước lớn hơn sẽ sử dụng các loại máy cắt tiên tiến hơn.

 Tuy nhiên có những hạn chế về việc cắt mica bằng máy thường dễ lệch và khó điều khiển. Khi cắt thì mica sẽ có mùi khó chịu và có bụi, mảnh vỡ bay ra nên người thợ phải đeo thiết bị an toàn.  Các mảnh nhỏ bắn ra có thể làm cháy lông ty chân, cháy da. Nếu cắt mica nhỏ thì cần sử dụng kính an toàn và mặt nạ chống bụi, và mặc áo dài tay.

Xem thêm : Cắt mica bằng máy cnc hiện đại, sản phẩm ấn tượng

Hiện nay thì công nghệ cắt mica hiện đại bằng các loại máy cnc, máy cắt bằng tia lazer, plasma …Các loại máy cắt này có đặc điểm cắt nhanh, tự động, gọn, hiệu quả cao, không tốn thời gian và sức lực, sản phẩm tạo thành đẹp, cắt gọn gàng. Và các loại máy móc công nghệ cao này đã thay thế dần phương pháp thủ công.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục