Chức Danh là gì ? Phân biệt khái niệm Chức Danh và Chức Vụ

769 lượt xem 0 bình luận

Để phân biệt chức danh và chức vụ người ta thường dùng các loại biển chức danh. Chức danh là gì? Chức danh và chức vụ khác nhau như thế nào mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới.

Khái niệm chức danh và chức vụ

Chức danh là sự ghi nhận một vị trí được tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức chính trị… hợp pháp công nhận.

Chức vụ là sự đảm nhiệm một vai trò, địa vị nào đó trong một tổ chức, một tập thể. Ví dụ như tổng thống, chủ tịch, thủ tướng… đối với một tập thể là đất nước.

Thường thì người giữ chức danh nào thì cũng gắn liền với chức vụ đó hoặc một chức danh gắn liền với nhiều chức vụ, Ví dụ: chức danh Chủ tịch nước Việt Nam được pháp luật quy định gắn với các chức vụ: Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc Phòng và An ninh, Chủ tịch Ban Cải cách Tư pháp…

biển chức danh mica đế gỗ
biển chức danh mica đế gỗ

Từ hai khái niệm nêu trên bạn đủ nội lực thấy gợi ý cụ thể giống như giảng viên là hiển nhiên là chức danh nhưng giảng viên đấy lại sử dụng hiệu phó hoặc trưởng bộ môn thì hiệu phó và trưởng bộ môn đấy là chức phận. Vậy nên không tách riêng chức danh với chức vụ hoàn toàn với một ngành nghiệp cụ thể.

Cũng từ đấy trong thắc mắc sang chảnh của các bạn thì đảng viên là chức danh hay chức vụ thì ở đây đảng viên là chức danh nhưng đảng viên đấy sử dụng bí thư chi bộ chẳng hạn thì bí thư chi bộ là chức vụ của đảng viên và chức danh vẫn chỉ là đảng viên.

Xem thêm : 

Mục tiêu của việc dựng lại chức danh công việc

Khi tiến hành bất cứ công việc nào, người lao động phải biết mình đã sử dụng gì và phương thức tiến hành như thế nào và bất cứ công việc nào cũng yêu cầu những người có mức độ phẩm chất nhất định để thực hiện công việc. Bởi vậy tổ chức cần phải tiến hành đánh giá công việc để mang ra các chức danh thích hợp cũng giống như nghiên cứu các thông tin về người thực hiện công việc như Nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của người lao động,các mối liên kết, các điều kiện làm việc,… nhằm làm rõ bản chất của công việc.

Biển chức danh mica chữ A
Biển chức danh mica chữ A

Việc này sẽ giúp ích cho các hoạt động không giống của Quản trị nhân lực trong tổ chức. đánh giá và dựng lại chức danh công việc nhằm tạo điều kiện cho người quản lý sắp đặt đúng người vào đúng việc và giúp cho người lao động hoàn thiện công việc một phương pháp tốt nhất để đạt được những mục đích mà đơn vị đề ra.

Tầm quan trọng của chức danh công việc

Đối với người lao động

Một chức danh cao và thêm vào đủ nội lực khiến người đảm nhận cảm thấy chính mình thật hào hứng, nâng cao phẩm giá của mình và cố gắng phấn đấu để xứng đáng với chức danh đó. thêm nữa, họ cũng cảm thấy mình có chỗ đứng trong mắt các sếp và đồng nghiệp.

Xác định đúng chức danh công việc có tầm cần thiết giống như thế nào?

cộng sự và khách hàng sẽ tôn trọng người lao động trong doanh nghiệp của bạn hơn nếu chức danh công việc nghe “vĩ đại” một chút. Và đặc biệt là tạo uy tín của doanh nghiệp với nhiều người chỉ mong muốn sử dụng việc với nhân sự cấp cao hoặc cai quản.

Người đảm nhận chức danh công việc cao hơn sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi xây dựng ra những thời cơ mới. Chẳng hạn giống như, nếu một nhà tuyển dụng có hàng trăm sơ yếu lý lịch để search và loại trừ, một chức danh tốt có lẽ là thứ duy nhất ngăn lý lịch của bạn khỏi máy hủy tài liệu.

Biển chức vụ phòng
Biển chức vụ phòng

Đối với doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, chức danh còn xác định rõ vị trí và công việc cần thực hiện của mỗi một nhân sự. Giúp doanh nghiệp có cái Quan sát tổng thể trực quan và thống trị tốt hơn trong việc đánh giánghiên cứu cấp độ hoàn thiện công việc của một nhân sự hoặc phân bổ công việc, nghĩa vụ phù hơp đến từ vị trí hay bộ phận.                                                     

                                                                                                                                                                                  Nguồn : Tổng hợp  internet

Bình luận

Tin cùng chuyên mục