Gia công mica gồm các thao tác nào?

510 lượt xem 0 bình luận

Trên chất liệu mica, chúng ta có thể thực hiện được rất nhiều thao tác. Đây là một lợi thế rất lớn của tấm mica so với những vật liệu kim loại phải sử dụng đến nhiều máy móc mới có thể gia công. Vì thế, so với kim loại, việc gia công mica được tiến hành khá dễ dàng. Chúng ta có thể làm những thao tác như cắt, dán, đóng chốt, định hình sản phẩm bằng phương pháp ép nhiệt để tạo nên thành phẩm ưng ý nhất và bền bỉ.

Cắt mica

Công đoạn cắt mica tương đối đơn giản so với việc cắt kim loại. Chúng ta có thể cắt mica theo đường thẳng, uốn lượn, đường cong và làm nhẵn cạnh – bề mặt, dùng máy khoan lỗ để giúp sản phẩm bền đẹp từng góc cạnh.

 

Cắt mica đơn giản hơn cắt kim loại

Những điều cần lưu ý khi cắt mica:

– Lựa chọn dụng cụ cắt thích hợp (Lưỡi cưa máy, cưa thủ công, lộng máy): Sử dụng loại lưỡi cắt vừa phải để cắt mica, lưỡi cưa quá lớn sẽ rất dễ làm mica vỡ ra thành nhiều mảnh.
– Không nên cắt quá nhanh và quá nóng làm tấm mica bị tan chảy, biến dạng.
– Vật liệu mica chính thực chất là một loại nhựa acrylic, khi cháy sẽ gây mùi hôi khó chịu, có hại cho sức khỏe. Trong quá trình cắt mica, người thợ nên đeo khẩu trang, mặt nạ chống độc, đeo kính bảo hộ, mặc áo làm từ loại vải dày và có tay dài để tránh các mảnh vụn bắn vào người.

Dán mica

Trong quá trình gia công mica, để gắn kết các tấm mica bạn có thể dùng keo con voi (keo 502) đang được bán rộng rãi trên thị trường. Nhưng tốt nhất không nên dùng loại keo này cho mica trắng trong suốt vì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm, thay vào đó bạn nên dùng mica màu.

Dán mica bằng keo con voi

Làm chốt

Sau khi cắt, bên cạnh sử dụng keo để dán, bạn có thể tạo sự kết dính giữa các tấm mica bằng ốc vít. Hoặc làm chốt bằng ốc vít để đóng mở dễ dàng.

Định hình bằng cách ép nhiệt

Phương pháp ép nhiệt để định hình sản phẩm mica là một cách rất tuyệt vời và không thể thiếu trong gia công. Khi ép nhiệt, mica chỉ bị làm cong bằng thao tác, chứ không làm mất đi những đặc điểm vốn có của nó. Dĩ nhiên, để thực hiện việc ép nhiệt cho mica cần phải trang bị khuôn mẫu và những dụng cụ cần thiết. Giống như công đoạn cắt, trong quá trình ép nhiệt sẽ tạo nên khí độc, do đó người thợ cần mang đồ bảo hộ lao động.
Gia công mica vô cùng đơn giản nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Hãy gọi cho Vinachali theo hotline  0945.741.888 – 0943.200.789 để làm ra các sản phẩm mica ưng ý, tiết kiệm cho đơn vị của mình nhé.

 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục