Hướng dẫn các phương pháp gia công mica từ dễ đến khó

395 lượt xem 0 bình luận

Mica hay acrylic là một chất liệu rất phổ biến hiện nay trong đời sống. Vậy với loại vật liệu này người ta có thể làm những gì? Trong gia công mica, ta có thể thực hiện nhiều phương pháp từ cắt, cưa, pahy, uốn cho đến điêu khắc. Giờ Vinachali sẽ nói cụ thể về cách gia công mica .

 Các phương pháp gia công mica:

1. Cắt thẳng

Trước khi đi vào cắt, bạn xem thử tấm mica được cắt dày hay mỏng? Nếu nó mỏng hơn 3mm thì dùng dao rạch rồi bẻ để nhanh gọn, đỡ tốn thời gian còn nếu dày hơn thì phải dùng đến máy cắt laser hoặc Cnc. Bạn đặt thẳng thước đo tại vị trí cần cắt, dùng dao rạch với độ sâu từ 1/3 đến 2/3 độ dày tấm mica sau đó bẻ nhanh là hoàn thành.

 

Cắt mica bằng máy CNC

2.Cắt đường cong, tạo hình.

Với phương pháp gia công mica này thì bạn phải dùng cưa lọng hoặc mang đến tiệm cắt mica bằng máy Cnc để đỡ tốn thời gian và công sức quá nhiều.

3. Khoan lỗ, tạo taro, bắt vít.

Nếu có sẵn mũi khoan riêng thì bạn có thể dùng mũi khoan sắt để khoan tấm mica. Tạo taro bạn nên ấn từ từ, được một đoạn thì dừng lại lấy phôi ra rồi mới khoan tiếp. Nếu số lượng vít quá nhiều bạn nên dùng máy vặn vít thì tốt hơn.

4. Uốn mica.

Phương pháp gia công mica này hơi khó với những ai lần đầu thực hiện. Bạn cần chuản bị một súng thổi nhiệt và vị trí phù hợp để kê tấm mica. Trong quá trình uốn phải giữ hoặc ép khá lâu để mica thành hình, nhiệt độ phải ở mức thích hợp, nếu chưa đủ nóng thì mica sẽ vỡ đấy.

 

Uốn mica

5.Đánh bóng mica.

Bạn chuẩn bị những vật dụng gồm dũa, giấy nhám khô, giấy nhám ướt. Công đoạn này rất đơn giản nhưng phải cố gắng tỉ mỉ, giữ cho lớp giấy bọc mica được nguyên trạng để không bị bong tróc, trầy xước bề mặt mica.

6. Gắn các tấm mica

–  Nên dùng keo chuyên dụng để gắn mica trong suốt
–   Nếu mica màu thì có thể dùng keo 502 nhưng chỉ nên cho vào góc khuất.
–  Nếu được hãy cắt mica bằng máy laser và tạo khớp, khi gắn thì lấy tăm chấm vào keo 502 rồi bôi vào chỗ khớp và gắn vào.

Điêu khắc mica

Từ những thao tác trên cộng với sự sáng tạo thì sẽ chẳng khó khăn gì để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.
Nhưng với sự góp sức của máy Cắt mica laser hoặc Cnc thì công đoạn gia công mica này sẽ trở nên vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đưa ý tưởng lên máy tính và vẽ lại ý tưởng điêu khắc, sau đó chỉ việc để máy cắt laser cắt mica theo như ý tưởng thì sẽ nhanh chóng có một sản phẩm ưng ý, đẹp mắt.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục