Hướng dẫn phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc

338 lượt xem 0 bình luận

Hiện nay, có 2 loại tấm mica được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, một loại có nguồn gốc từ Trung Quốc và một loại mica Đài Loan. Loại có chất lượng cao, trong và bóng được đặt tên là mica Đài Loan. Loại còn lại có chất lượng kém, dễ trầy, dễ vỡ là mica Trung Quốc. Dưới đây, Vinachali sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về 2 loại mica này nhằm giúp bạn phân biệt và lựa chọn được loại mica phù hợp với nhu cầu.

 

Hướng dẫn phân biệt mica Đài Loan và mica Trung Quốc

Khái niệm về mica Trung Quốc và mica Đài Loan

* Mica Đài Loan trên thế giới còn được gọi với tên là acrylic.
Đặc điểm của loại mica này là trong suốt, không bị biến đổi màu sắc khi để ngoài trời, chịu được tác động lực mạnh, khả năng chịu nhiệt từ -40 đến 110 độ.
Khi được làm bóng cạnh, tấm mica Đài Loan trở nên lấp lánh, đây là đặc điểm không thể có ở mica Trung Quốc. Sản phẩm làm từ mica Đài Loan luôn mang vẻ sang trọng, cao cấp mà không hề có ở bất cứ dòng polymer nào. Hơn hết acrylic không chứa hóa chất độc hại như trong chất liệu PC.
* Mica Trung Quốc thực chất là tấm nhựa PS.
Chịu nhiệt kém, dễ vỡ, dễ trầy xước là những đặc tính của loại mica này, chỉ cần bị đặt dưới ánh nắng mặt trời vài ngày thì sẽ biến thành màu vàng và rạn nứt. Đặc điểm khác nữa của nhựa PS là chúng không thể làm bóng cạnh, và dù là tấm mica không màu thì vẫn nhìn thấy chút ánh xanh dương. Vì thế, PS không thể đảm bảo yêu cầu cho việc gia công mica để chế tác thành những sản phẩm có đòi hỏi cao và cần yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra, PS cũng chứa nhiều tạp chất, nhất là đối với loại PS màu.

 

Tấm mica Trung Quốc và mica Đài Loan có đặc điểm khác nhau

Phân biệt mica Trung Quốc và mica Đài Loan

Do giá thành của mica Trung Quốc và mica Đài Loan có sự chênh lệch khá cao nên giá gia công luôn chênh lệch từ 20-30%. Một số cơ sở gia công vì hám lợi, khi báo giá thì họ báo giá của mica Đài Loan, nhưng thực tế đối với những đơn hàng khó kiểm tra chất lượng, những nơi này có thể đánh tráo bằng 1 phần mica Trung Quốc trong tổng số sản phẩm đã đặt của khách hàng. Để tránh trường hợp này, có 2 cách cơ bản để phân biệt 2 loại mica này như sau:

Đối với nguyên liệu dạng tấm thì dùng phương pháp đốt cháy:

Nếu là mica Đài Loan thì khi bị cháy sẽ có ngọn lửa gốc màu xanh dương, không có khói đen và tự phân hủy hết khi cháy, không chảy nhựa, mùi tỏa ra rất nhẹ, không có mùi của nhựa cháy. Riêng với mica Trung Quốc thì khi đốt cháy sẽ tỏa ra khói màu đen và nhựa chảy nhiễu, mùi không khác gì mùi của nhựa đang cháy, rất khó chịu.

Đối với thành phẩm thì kiểm tra độ bóng:

Mica Đài Loan rất dễ làm bóng cạnh và chi phí cho việc làm bóng cạnh của mica Đài Loan rất thấp. Còn với mica Trung Quốc thì rất khó làm bóng cạnh, chưa kể chi phí làm bóng còn cao hơn rất nhiều so với nguyên liệu tấm mica. Nếu đơn vị gia công gian dối thì họ sẽ bỏ qua công đoạn làm bóng cạnh

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục