Kỹ thuật gia công, cắt Mica thế nào hiệu quả nhất

432 lượt xem 0 bình luận

Trước khi thực hiện cắt và gia công mica, bạn cần nắm rõ được những đặc tính sẵn có của nhựa mica để có thể dễ dàng làm nên những món đồ đẹp hoàn hảo nhất theo đúng như ý tưởng.

 

Trước khi gia công mica phải nắm rõ đặc tính của tấm mica

Những đặc tính cơ bản về Mica

Mica chính là một trong những loại nhựa dẻo, trong suốt, và có độ bền cao hơn thủy tinh, không quá cứng như kim loại nên thực hiện việc gia công khá đơn giản, không sợ bị bể hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Một ưu điểm tuyệt vời khác khi cắt, uốn Mica là chỉ cần sử dụng những công cụ đơn giản, dễ tìm là có thể làm được.
Ứng dụng chủ yếu của tấm nhựa Mica đối với đời sống hằng ngày: làm thẻ nhân viên, kệ trưng bày, móc khóa, biển quảng cáo, hòm để đồ, tấm nhựa lấysáng, …

Kỹ thuật cắt Mica

Cắt Mica là một trong những công đoạn gia công mica khá khó khăn đối với những ai ít kinh nghiệm.
Khi cắt tấm Mica sẽ tỏa ra mùi khá khó chịu do vậy người thực hiện cần trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ như mặt nạ chống bụi, mang kính và quần áo bảo hộ. Nếu bỏ qua việc trang bị đồ bảo hộ thì khi thực hiện chỉ một mảnh nhựa nhỏ văng vào người cũng có thể làm bạn cháy lông tay, trầy xước da hoặc tổn thương mắt.

Lỗi thường gặp: cắt mica quá nhanh khiến tấm mica bị nóng chảy, cắt với lưỡi cắt răng lớn làm cho Mica bị vơ hoặc đường cắt không thẳng. Để khắc phục điều này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng lưỡi cắt phù hợp và cắt ở tốc độ quy định. Những loại lưỡi cưa thường được dùng như lưỡi cưa máy, lưỡi cưa thủ hay dao cắt.

 

Kỹ thuật cắt mica

+) Với những loại tấm nhựa Mica có độ dày < 4mm thì chỉ cần sử dụng dao cắt vạch đều và sâu khoảng 6-7 lần sau đó bẻ mạnh tay và dứt khoát.
+) Với những sản phẩm yêu cầu phải tạo hình họa tiết là những đường cong uốn lượn thì nhất thiết phải dùng đến máy cưa vòng để tạo nét cắt đẹp và hoàn hảo nhất.
+) Ngược lại nếu không cần phải quá cầu kỳ thì chúng ta có thể dùng loại cưa tay để cắt. Lưỡi cưa thì có thể sử dụng lưỡi cưa gỗ hoặc kim loại sao cho thuận tiện nhất.
+) Với yêu cầu cắt mica tạo cạnh cong phức tạp thì bạn cần phải có sự hỗ trợ của Router. Máy Router tuy đắt tiền nhưng nó có thể cắt được những tấm Mica dày, dễ dàng tạo hình đẹp theo ý muốn.
Kỹ thuật cắt mica là kỹ thuật khá khó, do vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm thời gian, bạn nên tìm đến các cơ sở gia công mica uy tín.
 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục